Hiệp Phụ Bóng Đá Bao Nhiêu Phút

Chắc hẳn với những người đam mê bóng đá sẽ không còn xa lạ với câu hỏi hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Quy định về hiệp phụ trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia Westchestercoalition chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hiệp phụ là gì?

hiệp phụ bóng đá là gì

Hiệp phụ tiếng anh có nghĩa là Extra time được hiểu đơn giản nhất là khoảng thời gian thi đấu thêm sau 90 phút thi đấu chính thức trong một trận bóng đá. Theo quy định, một trận bóng sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút tổng thời gian là 30 phút không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Đặc biệt, hiệp phụ sẽ chỉ diễn ra với những trận bóng đá loại trực tiếp cần phân định thắng thua rõ ràng. Khi mà 2 đội đã thi đấu hết 90 phút chính thức có kết quả hòa sẽ đá hiệp phụ để tìm ra đội chiến thắng.

Tuy nhiên, luật đá hiệp phụ sẽ được quy định và áp dụng theo từng giải đấu và vòng đấu, cụ thể như sau:

  • Các giải đấu như UEFA Champions League, Europa League… sau khi kết thúc các lượt thi đấu vòng bảng tất cả những đội chiến thắng sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp và ở những vòng này bắt buộc có thời gian đá hiệp phụ.
  • Các giải vô địch quốc gia châu Âu như La Liga, Premier League, hay Ligue 1… tính theo điểm tích lũy thi đấu, đội nào tích lũy được nhiều điểm nhất sẽ giành chức vô địch thì không cần áp dụng đá hiệp phụ.

Thời gian đá hiệp phụ

hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Theo quy định của luật bóng đá, một hiệp phụ sẽ có thời gian là 15 phút , tổng cả 2 hiệp là 30 phút và cả 2 đội sẽ thi đấu liên tục không có thời gian nghỉ giữa giờ. Sau hiệp thứ nhất 2 đội sẽ được đổi sân. Trong 15 phút thi đấu ở hiệp phụ đầu tiên, nếu đội nào ghi bàn thủng lưới đội còn lại thì hiệp phụ sẽ được phép kết thúc.

Trường hợp sau 30 phút thi đấu hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn bất phân thắng bại kết quả vẫn hòa thì bắt buộc sẽ bước vào loạt sút luân lưu (penalty) 11m để tìm ra đội chiến thắng.

Tuy nhiên, thông thường một trận bóng sẽ diễn ra 90 phút chính thức chưa kể thời gian bù giờ. Do đó nếu các cầu thủ phải đá thêm hiệp phụ tổng thời gian thi đấu sẽ là 120 phút điều này ảnh hưởng rất lớn đến thể lực và khả năng thi đấu của mỗi cầu thủ.

Quy định về hiệp phụ trong bóng đá

quy định hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ xuất hiện đầu tiên trong lịch sử bóng đá Anh những năm 1987. Qua nhiều thời kỳ đến nay cũng đã có những sự thay đổi mới mẻ phù hợp với các giải đấu quốc tế. Theo Liên đoàn bóng đá thế giới, dưới đây là một số quy định về hiệp phụ trong bóng đá tính đến thời điểm hiện nay:

  • Thời gian thi đấu hiệp phụ : 30 phút ( không được vượt quá )
  • Trong hiệp phụ bóng đá sẽ không có thời gian bù giờ và thời gian nghỉ giữa hiệp cho 2 đội thi đấu.
  • Trong một số giải đấu ( đã quy định ) mỗi đội thi đấu chỉ có quyền được thay thế 4 cầu thủ.
  • Sau 30 phút đá hiệp phụ, đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Tuy nhiên, nếu sau 30 phút vẫn chưa tìm được đội thắng sẽ tiến hành sút luân lưu 11m để phân định thắng thua.
  • Hiệp phụ sẽ được áp dụng với những giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về, vòng loại trực tiếp trong các giải đấu chuyên nghiệp. Có một số giải đấu tính điểm tích lũy sẽ không có đá hiệp phụ.
  • Khi bắt đầu hiệp phụ thứ nhất, đội giao bóng sẽ là đội giao bóng ở hiệp 1 trận chính thức. Khi bước sang hiệp phụ thứ 2 thì sẽ là đội còn lại. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những quy định về thời gian thi đấu hiệp phụ trong mỗi trận thi đấu bóng đá. Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin kiến thức cơ bản về bộ môn thể thao vua này cho bạn đọc nói riêng và những người yêu thích bóng đá nói chung.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống  !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *