Các Vị Trí Cầu Thủ Trong Bóng Đá 7 Người

Các vị trí trong bóng đá 7 người gồm những vị trí nào ? Chắc hẳn với những người đam mê bóng đá kiến thức này còn khá xa lạ. Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Westchestercoalition để biết thêm những điều bổ ích cho mình nhé !

Các vị trí cầu thủ trong bóng đá 7 người

các vị trí trong bóng đá 7 người

Bóng đá được biết đến là một bộ môn thể thao mang tính đồng đội và tập thể khá cao. Do đó, khi ở trên sân mặc dù mỗi người một vị trí một nhiệm vụ khác nhau nhưng khi thi đấu vẫn rất đoàn kết phối hợp nhịp nhàng.

Với bóng đá 7 người mỗi đội thi đấu sẽ có 7 cầu thủ được thi đấu chính thức trên sân, gồm các vị trí được chia rõ ràng như sau:

Thủ môn: là vị trí cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong mỗi trận thi đấu và có bộ quần áo khác với các cầu thủ còn lại trên sân. Bởi thủ môn là người canh giữ khung thành và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Trong một trấn bóng, trong vùng cấm địa thủ môn cũng là người duy nhất được phép sử dụng tay hoặc các vị trí khác trên cơ thể để đụng bóng. Nhưng khi ở ngoài khu vực cấm địa, thủ môn cũng chỉ được phép dùng chân như những cầu thủ khác. 

Theo quy định, một trận bóng đá 7 người mỗi đội sẽ chỉ có một thủ môn chính thức (ngoài ra có dự bị).

Hậu vệ: Là những cầu thủ ở vị trí gần nhất ngay trước khung thành của đội nhà với nhiệm vụ quan trọng nhất là ngăn cản đối phương tấn công cầu môn của đội mình. Bên cạnh đó, hậu vệ còn đảm nhiệm một số nhiệm vụ khác như: hỗ trợ hàng tiền vệ, tiền đạo, ngăn cản đối phương ghi bàn cùng thủ môn… 

Theo quy định, trên sân đấu 7 người sẽ có 2 hoặc 3 hậu vệ và được chia ra thành các vai trò:

 • Trung vệ (CB)
 • Hậu vệ quét (SW)
 • Hậu vệ biên (FB/LB/RB)
 • Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Trong khá nhiều trận bóng, hậu vệ còn là những cầu thủ ghi bàn xuất sắc trong những trường hợp như đá phạt góc, đá penalty…

Tiền vệ: là vị trí ở giữa sau tiền đạo và trước hậu vệ, đảm nhiệm vị trí chuyền bóng hỗ trợ hậu vệ bảo vệ khung thành và cùng tiền đạo phòng ngự, ghi bàn đối phương.  Trong một trận đấu, tùy vào từng cách sắp xếp của huấn luyện viên tiền vệ sẽ được chia thành các vị trí:

 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ phòng ngự (DM)
 • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)

Tiền đạo:  Là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trên hàng tiền vệ, đối mặt với hậu vệ đội bạn và đảm nhiệm nhiệm vụ cao nhất đó là ghi bàn thắng thủng lưới đội đối phương trong một trận bóng.

Ở vị trí tiền đạo đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật chắc chắn, xử lý tình huống nhanh, linh hoạt và khả năng đánh đầu, cản phá và tấn công khung thành đội bạn để ghi bàn thắng.

Trong một trận bóng, thường sẽ có 2 đến 3 tiền đạo trên sân, tùy vào chiến thuật mà huấn luyện viên sẽ chia vị trí tiền đạo thành:

 • Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong)
 • Tiền đạo thường (toàn năng)
 • Tiền đạo hộ công (CF)
 • Tiền đạo cánh

>> Xem thêm: Hiệp Phụ Bóng Đá Bao Nhiêu Phút?

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

các vị trí cầu thủ trong bóng đá 7 người

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, thông thường các vị trí cơ bản trong bóng đá 7 người sẽ được ký hiệu như sau:

 1. Thủ môn: GK
 2. Hậu vệ phải: RS
 3. Hậu vệ trái: LS
 4. Tiền vệ trái: LM
 5. Tiền vệ phải: RM
 6. Tiền vệ trung tâm: CM
 7. Tiền đạo cánh trái: LF
 8. Tiền đạo cánh phải: RF
 9. Tiền đạo trung tâm: CF

Ngoài ra, tùy thuộc vào chiến thuật thi đấu của mỗi huấn luyện viên sẽ có những vị trí khác cũng được ký hiệu rõ ràng, mời các bạn tham khảo ở bảng dưới đây:

ký hiệu các vị trí cầu thủ trong bóng đá 7 người

Kết luận

Bài viết trên đây về các vị trí trong bóng đá 7 người mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ hy vọng hữu ích cho bạn đọc. Đồng thời giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức đá bóng cùng những vị trí trong sân bóng 7 người. Nếu bạn thấy bài viết này ý nghĩa hãy chia sẻ cho gia đình, người thân và bạn bè cùng tìm hiểu nhé !

Chúc các bạn luôn vui vẻ và có những phút giây tuyệt vời trong các trận bóng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *